1910 lượt xem

Bài Uno là gì? Luật chơi bài Uno

Uno là một bộ bài gồm 108 cây và có 4 màu chính là đỏ, xanh dương, xanh lá và vàng. Trong đó có 76 cây bài bình thường được đánh số lần lượt từ 0 tới 9, 24 cây bài đặc biệt và 8 cây wildcard.
Bài Uno là gì
Uno là gì? Làm thế nào để có thể chơi được uno có lẽ đang là một trong những câu hỏi khó khan khiến nhiều bạn trẻ có hứng thú với những lá bài nhiều màu sắc này. Có khá nhiều loại uno với số lượng cây bài và luật khác nhau, tuy nhiên với những bạn mới bước chân vào “nghề” thì nên thử chơi bài uno cơ bản. Để bạn có cái nhìn chi tiết hơn về trò chơi này, chúng tôi sẽ cung cấp ngay những thông tin chính nhất trong bài viết dưới đây. Hãy cùngFchise tham khảo nhé.

Bài Uno là gì?

Bạn có thể hiểu Uno là một bộ bài gồm 108 cây và có 4 màu chính là đỏ, xanh dương, xanh lá và vàng. Trong đó có 76 cây bài bình thường được đánh số lần lượt từ 0 tới 9, 24 cây bài đặc biệt và 8 cây Wildcard.
Chức năng từng lá bài trong bộ bài Uno.

Những lá bài bình thường bao gồm 19 quân bài màu xanh lá, 19 quân màu xanh dương, 19 quân màu đỏ và 19 quân màu vàng. Với từng màu sẽ chia thành các cặp được đánh số từ 1 tới 9 (ví dụ như 2 lá số 2, 2 lá số 5…) nhưng chỉ có duy nhất một lá bài số 0.

Các lá bài Uno đặc biệt lại được chia nhỏ thành nhiều bộ khác nhau như Skip, Reserve và Draw 2 được chia đều cho 4 màu.

Người chơi nào bốc được một trong số 8 quân bài Skip sẽ có cơ hội làm mất lượt của người đánh tiếp theo.
Nếu bạn bốc được một trong 8 quân bài Reserve thì thứ tự đánh ngay lập tức sẽ bị đổi chiều ngay lập tức. Ví dụ nếu bạn đang chơi bài lần lượt theo chiều xuôi, khi có người chơi đánh một quân bài Reserve thì chiều đánh sẽ đổi thành ngược kim đồng hồ.

Với những bạn nắm trong tay một trong số 8 quân bài Draw 2 thì sao nhỉ? Chắc chắn người tiếp theo sẽ phải rút thêm 2 lá bài nữa.

Những quân bài Wild Cards được mệnh danh là lá bài vô cùng quyền lực và mỗi khi bạn đánh ra sẽ làm thay đổi màu hoặc ép người đánh sau phải nhận thêm lá bài. Wild Cards thường chia làm hai loại

  • Wild Cards : Nếu người chơi sở hữu lá bài này sẽ có thể thay đổi một trong bốn màu sắc: xanh dương, xanh lá, đỏ hoặc vàng theo ý của mình.
  • Wild Cards 4 : Là lá bài “cứu cánh” và quyền lực nhất bộ Uno. Một khi người chơi đã đánh cây bài này ra thì người kế tiếp phải “im lặng” mà bốc thêm 4 lá bài từ bộ bài đang úp của mình

Chơi Uno như thế nào?

Nhìn số lượng các cây bài khá lớn là vậy nhưng nếu bạn đã bước chân vào một ván bài thì sẽ ham cho mà xem. Bởi lẽ luật chơi Uno vô cùng đơn giản và dễ chơi, chỉ cần chơi một lần là bạn có thể hiểu ngay rồi đấy.
Trước tiên, về quy định số người có thể chơi Uno trong một ván bài. Thông thường sẽ có từ 4 – 6 người chơi trong một ván, nếu quá ít người hoặc quá đông người thì sẽ không còn thú vị nữa.

Người chơi sẽ xào bài thật kỹ để các cặp cùng màu không bị trùng nhau và chia đều cho mỗi người 7 lá bài. Số còn lại thì để úp giữa các người chơi. Bạn chơi có thể lựa chọn một lá cùng màu hoặc cùng số, tuy nhiên nên cố gắng để lại những quân bài số nhỏ trong bài của mình nhé. Ví dụ nếu người trước đánh lá 5 đỏ thì bạn có quyền đánh một lá khác màu đỏ hoặc đánh quân 5 vàng, xanh lá, xanh dương nếu trong bài có. Trong trường hợp người chơi không có lá nào để đánh thì sẽ rút thêm một lá bài từ xấp bài đang úp. Đến khi trong tay chỉ còn hai lá bài và bạn dự tính sẽ đánh một lá ra thì phải kêu “Uno” trước khi đánh, nếu không bạn sẽ bị nhặt thêm 2 lá nữa từ bộ bài đấy.

Luật chơi bài Uno

Bất cứ trò chơi nào cũng có luật và buộc người tham gia phải tuân thủ trò chơi đó. Đối với Uno cũng vậy, tuy nhiên nó đơn giản hơn rất nhiều. Với những lá Draw 2 hoặc Wild Cards 4 người chơi có thể không bị bốc bài nếu trong bài có lá tương ứng là +2 hoặc +4. Như vậy người chơi tiếp theo sẽ bị cộng dồn và bốc đúng số lượng lá bài hai người trước đã đánh.

Ví dụ : Nếu người A đánh lá +2 cho người B, người B có hai lựa chọn

Người B có lá +2 thì đánh ra và người C phải rút thêm 4 lá

Người B không có lá +2 thì phải trực tiếp bốc thêm 2 lá và chuyển quyền đánh cho người C

Trong trường hợp người C cũng có lá +2 thì bỏ xuống và người D sẽ phải nhặt lên 6 lá trong bộ bài úp. Người D có thì người tiếp sẽ phải rút 8 lá

Tương tự đối với lá +4 cũng có luật như trên và trò chơi cứ tiếp tục cho tới khi một trong số đó hết bài trước.
Ngoài những luật quy định chính ra còn khá nhiều luật “rừng” của từng nhóm chơi, bạn hãy tìm hiểu luật trước khi bước vào cuộc “đấu trí” căng thẳng thường làm “mất tình đoàn kết” này nhé. Bài Uno hiện đã có trò chơi online trên facebook và môt số website chơi trực tuyến, bạn có thể tham gia chơi ngẫu nhiên hoặc chơi cùng đồng đội nữa đấy.